15/03/2017


        “Ông thầy trẻ”
       
Năm 1970, thầy Lê Ngọc Sện về Trường Trung học công lập Kiến Hòa dạy môn Sử Địa. Năm 1973, nhà trường có tổ chức chuyến du khảo Huế cho học sinh, trong đó có tôi. Thời gian chồng chất tôi không còn nhớ hết diễn tiến chuyến đi 30 ngày này, nhưng nhớ là có ghé nhiều tỉnh, ra đến dòng sông Thạch Hản (Quảng Trị) và nhớ có những đoạn đường dài xuyên miền Trung, đoàn học sinh du khảo đi xe đò Phi Mã rồi GMC. Trên xe Phi Mã, tôi thấy lúc nào thầy Lê Ngọc Sện cũng ngồi ở đằng sau chót, trên một cái ghế súp, nhường chỗ cho các cô, cậu học trò được ngồi thoải mái. Lúc đó, tôi nghĩ, nếu thầy Sện ngồi vào hàng ghế chính thì không có em học sinh nào dám…cạnh tranh với ông thầy. Nhưng không, thầy Lê Ngọc Sện vẫn ngồi trên ghế súp, nhường chỗ cho các em (ngồi dài lâu lắm, có khi cả ngày). Hình ảnh ông thầy trẻ này làm tôi nhớ hoài và bây giờ, sau nửa thế kỷ, tôi mới có vài dòng ghi lại.
            Rồi 50 năm sau, bạn Lý Ngẫu, học cùng cấp với tôi bị bệnh viêm gan siêu vi C. Theo phát đồ điều trị, bạn Lý Ngẫu phải mua và uống liên tiếp hàng ngày tất cả 7 hộp thuốc đặc trị, mỗi hộp giá 15 triệu đồng, mỗi hộp uống 1 tháng. Hoàn cảnh của bạn Lý Ngẫu quá khó khăn. Thế là tôi lên mạng, kêu gọi sự hỗ trợ của các cựu học sinh giúp tiền mua thuốc cho bạn Lý Ngẫu trước căn bệnh ngặt nghèo. Bạn bè gần xa, trong nước và ngoài nước, người ít, người nhiều, trong đó rất sớm có thầy Lê Ngọc Sện, chị Kim Ngân (USA)…đã hiệp lực giúp bạn Lý Ngẫu. Uống đến hộp thứ 5, bạn Lý Ngẫu đi xét nghiệm với kết quả tốt. Bà chủ bán thuốc này (do Ấn Độ sản xuất) ở thành phố Hồ Chí Minh biết được hoàn cảnh khó khăn của bạn Lý Ngẫu nên hứa tặng cho bạn 1 hộp. Như vậy sẽ còn thiếu tiền để mua hộp thứ 7. Mới đây, lần thứ hai, thầy Lê Ngọc Sện hỗ trợ tiếp phần nào tiền cho hộp thuốc thứ 7. Tôi rất cảm động khi nhận tiền của thầy Lê Ngọc Sện để chuyển cho vợ chồng bạn Lý Ngẫu, thật cám ơn trước tấm lòng của nhiều cựu học sinh không cho tôi nêu tên khi các bạn đó giúp cho bạn Lý Ngẫu.
            Trong sinh hoạt của Ban liên lạc cựu giáo viên, cựu học sinh Trường Trung học công lập Kiến Hòa, thầy Lê Ngọc Sện rất nhiệt tình trong tổ chức, liên lạc. Đám hỏi, cưới của gia đình các cựu học sinh nếu có mời thầy đều dự; đám tang- thầy có mặt, chia sẻ.
            Thật ra, ông thầy Lê Ngọc Sện chỉ lớn hơn tôi (học sinh) 7 tuổi…


                                                                                                                      Phan Lữ Hoàng Hà.
Hôm nay trở về thăm trường cũ...- PLHH.

No comments:

Post a Comment