12/09/2014

Về Ba Tri ăn bánh canh cua

            Lê Thị Thặng

Bánh canh ở đây là bánh canh bột xắt chớ không phải bột lọc hay bột tầm có sẵn ngoài chợ. Đặc biệt trong tô bánh canh còn nóng hổi, thịt cua nổi lên từng về mà người thôn quê gọi là “bồng con”...



            Từ nhiều năm qua, quán bán bánh canh cua tại số 4A, đường Quang Trung, phường 5, thị trấn Ba Tri (Bến Tre) luôn đông khách. Quán mở cửa lúc khoảng 6 giờ sáng nhưng đến gần 9 giờ, quán bán sạch sẽ, không còn một tô nào. Diện tích quán không rộng, chỉ đặt 7 chiếc bàn thấp nhưng khách ra vào liên tục, bà chủ bán bánh canh và 3 người phụ việc xoay trở như con vụ. Hiện nay, mỗi tô 10.000 đồng, người ngồi ăn bánh canh cua tại quán thường ăn hai tô hoặc mua, đem về nhà bằng bịch, mỗi bịch là một tô. Bà chủ quán cho biết, quán bán quanh năm suốt tháng, mùa nóng, mùa lạnh đều bán chạy như nhau. Điều gì khiến bánh canh cua Ba Tri hấp dẫn khách? Điểm chính yếu ở đây là bánh canh bột xắt. Bột làm từ gạo dẽo tại địa phương, xay, bồng khô rồi trét quanh cái chai bằng thủy tỉnh, xắt ra từng miếng cỡ ngón tay út. Tất cả bột lần lượt được xắt, bột rơi vào nồi nước đang sôi ùng ục. Cách làm thủ công này rất chân quê, tuy hơi chậm nhưng bột tinh khiết, bảo đảm 100%. Và đặc biệt nhất là phần thịt cua trong tô bánh canh. Thịt cua ấy phải “ bồng con” rất nhiều, nổi lên thành về. Bà chủ không ngần ngại cho tôi biết về cách làm thịt cua “bồng con” của quán dù biết đây là bí quyết khó ai bật mí trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt này. Bà chủ nói phải làm bằng cua đồng tại Ba Tri mới ngon vì cua đồng tại những nơi khác thường hôi mùi dầu. Cua đồng Ba Tri xay (đâm) nhuyễn, rây, bỏ xác, phần thịt cua còn lại để yên hơi lâu rồi mới nấu từ từ. Khi nấu, thịt cua sẽ nổi lên, quếnh vào nhau, hình ảnh này người thôn quê gọi là “bồng con”. Cách làm “bồng con” nói nghe đơn giản nhưng phải khéo, không biết bí quyết, khi nấu, thịt cua sẽ bời rời, không kết dính thành về khi múc thịt cua đồng vào một tô bánh canh. Có những nơi người ta làm “bồng con” bằng cách pha thêm thịt heo bầm nhuyển hoặc trứng gà, trứng vịt nhồi với thịt cua nhưng đây chỉ là dị bản, ăn vào không còn rặt mùi cua đồng. Mỗi tô bánh cua tại đây còn có thêm tép (tép đất, tép bạc) luộc, lột vỏ. Màu ửng đỏ của tép luộc nổi lên với một về thịt cua “bồng con” trong một tô bánh canh bột xắt trông càng bắt mắt. Rồi miếng chanh và ớt hiểm…Tôi đã ăn một hơi hai tô. Ăn xong, mồ hôi mồ kê tươm ra khắp người như vừa xông hơi…

Quán bánh canh cua tại thị trấn Ba Tri.

                                                                                                 


1 comment: