Phan Lữ Hoàng Hà
Bỏ ra nhiều tỉ đồng mở quán cơm chay khang trang, bán thức ăn
rất rẻ. Bán cơm không để làm giàu mà làm việc nghĩa.
Trên miếng đất mặt tiền rộng 2.000 m2 tại 538 C Nguyển Đình Chiểu, phường 8,
thành phố Bến Tre, Tiến sĩ Lương Văn Tô My (Bến Tre) mở quán cơm chay lấy tên
Nhường Trà. Ở ngôi nhà xây hình bát giác, nơi đón khách vào dùng các món chay,
phía trên cao giữa nhà anh treo một khung kính hình chữ nhật, rất trân trọng với
bốn chữ vàng: Tôn sư trọng đạo. Điều đặc biệt là quán cơm chay này bán giá rất
mềm: Điểm tâm với cơm Dương Châu, bánh ướt, hủ tiếu; cơm trưa...
Anh Lương Văn Tô My phục vụ khách đến quán chay Nhường Trà |
Từ một đêm kinh hoàng
Tấm lòng nhân hậu của ông tiến sĩ bán cơm được hun đúc từ chuyện đau thương đã
ập đến gia đình ông năm 1967. Ông kể: “Khoảng 11 giờ đêm, khi cả nhà đang ngủ,
một trái cà nông 155 li từ căn cứ Bình Đức của Mỹ (Tiền Giang) bắn trúng nhà
tôi. Cha, mẹ, người anh thứ ba của tôi và hai người thân trong gia đình chết
ngay trên giường ngủ. Tôi và bốn đứa em nhỏ may mắn thoát chết. Lúc đó tôi 12
tuổi, đứa em út mới hai tuổi!...”
Ngay sau đêm tang tóc đó, ông My cùng bốn người em đến tá túc nhà người cô, ông
tiếp tục theo học lớp 7. Có điều, gia đình người cô quá khó khăn, mấy anh em
được cưu mang vài tháng thì phải vào sống tại cô nhi viện Bạch Vân (ấp Bình
Nguyên, nay là phường 6, TP Bến Tre).
Suốt thời gian theo học trung học, ban đêm ông My làm thợ nhồi bột làm bánh mì.
Từ 4 giờ sáng đến lúc vào lớp, ông đi bán bánh mì ở chợ. Chiều về, phụ bán nước
giải khát cho học sinh tại căng tin của trường để được ăn cơm miễn phí.
Sau khi thi đậu tú tài hai, ông lên Sài Gòn học lấy chứng chỉ dự bị đại học.
Thời gian này, để có tiền đi học, hằng tuần ông về Bến Tre lấy kẹo dừa lên bỏ
mối ở Chợ Lớn. Có lúc ông đi bán rượu lẻ cho lính Mỹ tại các snack bar ở sài
Gòn, lúc lại đi dạy thêm tại trường cai nghiện ma túy Duy Tân.
Về chuyện bán rượu lẻ cho lính Mỹ, ông giải thích: “Tại các snack bar, khi lính
Mỹ say khướt rồi, mình cứ xáp vào đứng kế bên, rót ly rượu nào thì họ sẽ trả ly
đó. Bấy giờ, các bà chủ snack bar rất kiêu căng nhưng ngộ thay lại thương cảm
hoàn cảnh khó khăn của sinh viên. Các bà ấy cho tụi này cứ tự nhiên vào
quán…bán rượu kiếm tiền đi học”. Ông thi đậu vào Đại học Y Dược TP.HCM khóa đầu
tiên sau giải phóng và khi tốt nghiệp đại học, ông được giữ lại làm giảng viên
của trường, được đi Nhật làm nghiên cứu sinh và lấy bằng tiến sĩ khoa chẩn đoán
hình ảnh răng, hàm, mặt tại Nhật Bản.
Tìm hạnh phúc chứ không để làm giàu
Ông My tâm sự: “Tôi xem quán chay này là nơi để các thầy cô, bạn bè, học sinh
tại tỉnh nhà gặp gỡ, tâm tình, giúp đỡ, hướng dẫn nhau trên các nẻo đường rồi
thưởng thức các mon chay vừa rẻ vừa nhiều dinh dưỡng để có sức khỏe tiếp tục
cho sự học, cho cuộc mưu sinh khó khăn, vất vả phía trước. Với tôi, để duy trì
sức sống lâu dài cho quán, tôi chỉ mong huề vốn hoặc có lời chút đỉnh là được rồi”.
Hiện nay, từ TP.HCM mỗi tuần ông về quán một lần. Như mọi người phục vụ khác
tại đây, ông dọn bàn, mang từng phần cơm cho khách, cho các thầy cô, các bạn
học sinh. Với ông, bài học khi mở quán chay này là biết tiết kiệm được đồng
tiền từ công việc từ tâm bao giờ cũng khó. Nhưng đó là niềm hạnh phúc mà ông
đang có.
Anh Lương Văn Tô My (giữa, áo trắng) tại buổi phát học bổng cho học sinh Trường THPT Chuyên Bến Tre. |
No comments:
Post a Comment